น้ำพริกไข่เค็มนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยผัก มีครบทุกรสชาติ หอมกระเทียมเผา หอมแดงเผา พริกสดเผา มีรสเค็มอยู่ในตัวเองของไข่เค็มแล้วไม่ต้องใช้น้ำปลา แต่ใช้เกลือช่วยเพิ่มรสชาติ
|
น้ำพริกไข่เค็ม |
สูตรน้ำพริกไข่เค็ม
- ไข่เค็ม 40 ฟอง
- กระเทียมเผา 1 กิโลกรัม
- หอมแดงเผา 1 กิโลกรัม
- พริชี้ฟ้าเผา 1 กิโลกรัม
- พริกขี้หนูเผา 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม
- ไข่เค็ม ทั้งเนื้อไข่ขาว และไข่แดง
- นำหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู มาเผาให้สุก
- นำหอมแดง กระเทียม และพริกมาปอกเปลือกแล้วนำมาโขลกรวมกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกเกลือ
- โขลกรวมกัน ผสมให้รสชาติเข้ากันชิมดูรสชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น