หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกไข่เค็ม

น้ำพริกไข่เค็มนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยผัก มีครบทุกรสชาติ หอมกระเทียมเผา หอมแดงเผา พริกสดเผา มีรสเค็มอยู่ในตัวเองของไข่เค็มแล้วไม่ต้องใช้น้ำปลา แต่ใช้เกลือช่วยเพิ่มรสชาติ

น้ำพริกไข่เค็ม
น้ำพริกไข่เค็ม

สูตรน้ำพริกไข่เค็ม

  1. ไข่เค็ม  40 ฟอง
  2. กระเทียมเผา  1 กิโลกรัม
  3. หอมแดงเผา  1 กิโลกรัม
  4. พริชี้ฟ้าเผา  1 กิโลกรัม
  5. พริกขี้หนูเผา  100 กรัม
  6. น้ำตาลทราย  2 ถ้วยตวง
  7. น้ำมะขามเปียก  2 ถ้วยตวง
  8. เกลือ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม

  1.  ไข่เค็ม ทั้งเนื้อไข่ขาว และไข่แดง
  2. นำหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู มาเผาให้สุก
  3. นำหอมแดง กระเทียม และพริกมาปอกเปลือกแล้วนำมาโขลกรวมกัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกเกลือ
  5. โขลกรวมกัน ผสมให้รสชาติเข้ากันชิมดูรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น