น้ำพริกเผานำมาคลุกข้าว ผัดข้าว นำมาผัดกับหมู ไก่ ปลาหมึก ใส่ต้มยำ ทาขนมปัง หรือทำขนมปังอบไส้น้ำพริกเผา นำไปใช้ได้สารพัดชนิด ปรุงรสชาติให้เข้มข้น ได้รสชาติอร่อย
|
น้ำพริกเผากุ้ง |
สูตรน้ำพริกเผากุ้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอด 1 กิโลกรัม
- กุ้งแห้งทอด 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 800 กรัม
- หอมแดง 800 กรัม
- น้ำตาลปีบ 500 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
- กะปิ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ลิตร
วิธีทำน้ำพริกเผากุ้ง
- สับเนื้อไก่ให้ละเอียด รวนให้แห้ง
- พริกแห้งเด็ดขั้วออก หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาทอดให้เหลือง
- ปอกเปลือกกระเทียม หัวหอมแดง แล้วล้างน้ำให้สะอาดจึงซอยบางๆ ผึ่งให้แห้ง นำมาทอดให้เหลืองกรอบ
- ล้างมะขามเปียกให้สะอาด จึงแช่น้ำไว้ คั้นเอาแต่น้ำ
- นำกุ้งแห้งทอด พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม โขลกให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะขาม น้ำปลา เคี่ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดให้ทั่วๆ ด้วยไฟอ่อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น