น้ำพริกที่มีกุ้งแห้งทอดเป็นตัว หอมกุ้งแห้งทอด หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว เมื่อนำมาคลุกเคล้า ปรุงแต่รสชาติ ทานได้อร่อยมาก ไม่ว่าจะทานเล่น หรือ นำมาคลุกข้าว
|
น้ำพริกกลางดง |
สูตรน้ำพริกกลางดง
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 กิโลกรัม
- กุ้งแห้ง 500 กรัม
- กระเทียมซอย 700 กรัม
- หอมแดงซอย 1 กิโลกรัม
- มะขามเปียกสับ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำน้ำพริกกลางดง
- นำกุ้งแห้งมาทอดให้เหลืองกรอบ
- พริปห้ง เด็ดขั้วออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้เหลืองกรอบ
- กระเทียม หัวหอมแดง ปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด ซอยบางๆ ผึ่งไว้ให้แห้ง ทอดให้เหลืองกรอบ
- มะขามเปียกเลือกเอาแต่เนื้อมะขามสับให้ละเอียด
- นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว มาโขลก หรือ ปั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำพริกแห้ง กุ้งแห้ง หอมแดง กระเทียม ที่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วมาผัดให้เข้ากัน มะขามเปียกน้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนทั่ว ชิมดูรสชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น