หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกกลางดง

น้ำพริกที่มีกุ้งแห้งทอดเป็นตัว หอมกุ้งแห้งทอด หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว เมื่อนำมาคลุกเคล้า ปรุงแต่รสชาติ ทานได้อร่อยมาก ไม่ว่าจะทานเล่น หรือ นำมาคลุกข้าว

น้ำพริกกลางดง
น้ำพริกกลางดง

สูตรน้ำพริกกลางดง

  1. พริกชี้ฟ้าแห้ง  1 กิโลกรัม
  2. กุ้งแห้ง  500 กรัม
  3. กระเทียมซอย  700 กรัม
  4. หอมแดงซอย  1 กิโลกรัม
  5. มะขามเปียกสับ  1/2 ถ้วยตวง
  6. น้ำตาลทราย  2 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา  1/2 ถ้วยตวง
  8. เกลือ  1/2 ถ้วยตวง
  9. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำน้ำพริกกลางดง

  1.  นำกุ้งแห้งมาทอดให้เหลืองกรอบ
  2. พริปห้ง เด็ดขั้วออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้เหลืองกรอบ
  3. กระเทียม หัวหอมแดง ปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด ซอยบางๆ ผึ่งไว้ให้แห้ง ทอดให้เหลืองกรอบ
  4. มะขามเปียกเลือกเอาแต่เนื้อมะขามสับให้ละเอียด
  5. นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว มาโขลก หรือ ปั่นเป็นชิ้นเล็ก
  6. นำพริกแห้ง กุ้งแห้ง หอมแดง กระเทียม ที่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วมาผัดให้เข้ากัน มะขามเปียกน้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนทั่ว ชิมดูรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น