หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกสวรรค์

น้ำพริดคลุกข้าว รสดีมีทั้งเผ็ด เค็มและหวาน หอมเครื่องปรุง กระเทียมและหอมแดง เหมาะาสำหรับนำมาคลุกข้าว หากชอบรสจัด รสเปรี้ยว เวลาที่จะรับประทานควรนำมะนาวมาบีบใส่เล็กน้อย ช่วยให่รสชาติดี อร่อยขึ้นมาก

น้ำพริกสวรรค์
น้ำพริกสวรรค์

สูตรน้ำพริกสวรรค์

  1. ปลากรอบ  1 กิโลกรัม
  2. พริกชี้ฟ้าแห้ง  1 กิโลกรัม
  3. กระเทียมเจียม  700 กรัม
  4. กะปิเผา  100 กรัม
  5. น้ำตาลทราย  1 ถ้วยตวง
  6. มะขามเปียก  2 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา  1/2 ถ้วยตวง
  8. เกลือ  1/4 ถ้วยตวง
  9. น้ำมันพืช

 วิธีทำน้ำพริกสวรรค์

  1. ปลากรอบแกะเนื้อ คั่วให้เหลืองกรอบ
  2. พริกแห้งเด็ดขั้วออก ฉีกเป็น 3-4 ส่วนต่อเม็ด นำไปทอดให้เหลืองกรอบ
  3. ปลอกเปลือกกระเทียม นำมาหั่นแล้วทอดให้เหลืองกรอบ
  4. นำปลากรอบ พริกแห้ง กระเทียม มาโขลก หรือ บดรวมกันให้ละเอียด
  5. นำน้ำตาล เกลือ มะขามเปียก มาผัด ด้วยไฟอ่อน กับเครื่องปรุงที่บดละเอียดแล้ว ผัดให้เป็นเนื้อเดียวกันชิมรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น